Giải đáp các câu hỏi liên quan đến ngành Kế toán

Hỏi? & Đáp!

1. Hỏi: Thầy, Cô cho em hỏi, Ngành kế toán là gì?

Chào em!

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về ngành kế toán như sau: kế có nghĩa là liệt kê, ghi chép những của cải, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; toán là tính toán, tính ra kết quả lao động mà còn người đạt được. Vậy kế toán là gì? Đó là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,… Nói chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Chúc em thành công!

2. Hỏi: Học ngành Kế toán ra trường chúng em làm gì?

Chào em!

Ngày nay, khi nói đến nhóm ngành kinh tế, chúng ta thường nghe nói rằng cơ hội việc làm không còn cao, nhu cầu nhân lực ít,.… nhưng nhận định như vậy là chưa đúng và chưa chính xác. Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ các tổ chức, doanh nghiệp nào từ tư nhân đến nhà nước. Do đó, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này rất rộng lớn.

Tùy theo chuyên ngành và bậc học cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm được các công việc sau: Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng; Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…

Chúc em thành công!

3. Hỏi: Hiện tại em đang học lớp 12 và đang chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Cho em hỏi sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán ra trường sẽ làm được những công việc gì? Cơ hội việc làm của ngành kế toán như thế nào?

Chào em!

Sinh viên theo học ngành Kế toán của Trường sẽ được đào tạo chuyên sâu về các công việc sau:

- Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực và chế độ kế toán;

- Kiểm tra, giám sát các khoản thu chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán;

- Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế tài chính của đơn vị kế toán;

- Lập báo cáo kế toán tài chính, kế toán quản trị, cung cấp số liệu kế toán theo quy định của pháp luật;

- Lập dự toán và xây dựng phương án tài chính kế toán;

- Tổ chức và điều hành hệ thống kế toán trong đơn vị;

- Tự tạo lập doanh nghiệp về tư vấn; dịch vụ kế toán, kiểm toán;

- Làm việc độc lập về chuyên môn với tác phong chuyên nghiệp;

Cơ hội nghề nghiệp

Kế toán là một ngành luôn thu hút đông đảo sinh viên theo học. Lý do đơn giản là nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này vẫn rất cần thiết trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội nào. Thị trường việc làm của ngành ngày càng rộng lớn, cơ hội tìm việc cho sinh viên kế toán dễ dàng hơn và mức thu nhập cũng khá ổn định. Tốt nghiệp ra trường, các em có thể đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau mà hầu hết các lĩnh vực đều cần từ sản xuất, kinh doanh đến bảo hiểm, ngân hàng, từ cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các doanh nghiệp đến các tổ chức phi lợi nhuận như các đơn vị hành chính sự nghiệp, các trường học, bệnh viện,… Vì thế, nhu cầu nhân lực ở ngành này luôn ở mức cao và cơ hội nghề nghiệp luôn ổn định trong xã hội.

Chúc em thành công!

4. Hỏi: Theo em tìm hiểu, hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về thực hành kế toán thực tế. Em muốn hỏi sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán của trường mình, chúng em có nên tham gia các khóa đào tạo về thực hành kế toán thực tế không? Trong quá trình học của chúng em, Nhà trường có những chương trình nào để chúng em vận dụng giữa lý thuyết và thực hành công việc kế toán trong thực tế không ạ?

Chào em!

Trong chương trình đào tạo ngành kế toán của trường đã trang bị đầy đủ và toàn diện kiến thức để các em đáp ứng ngay được công việc sau khi tốt nghiệp. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về kế toán. Việc có tham gia hay không các khóa học này sau khi tốt nghiệp tùy thuộc vào  kiến thức mà sinh viên đã tích lũy được trong quá trình học tập tại Trường và khả năng tài chính của gia đình.

Trong quá trình sinh viên học tập tại trường, các em sẽ được tiếp cận dần công tác kế toán tại doanh nghiệp (từ việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kế toán) thông qua các học phần Thực tập Kế toán tài chính 1, Thực tập Kế toán tài chính 2, Thực tập Kế toán tài chính 3, Thực hành thuế và kế toán thuế, Thực tập cuối khóa. Với các học phần này, các em sẽ được tìm hiểu và tiếp cận công tác kế toán tại doanh nghiệp một cách đầy đủ và có hệ thống.

Ngoài ra, Nhà trường và Khoa Kế toán luôn có những hoạt động nhằm giúp các em tìm hiểu, tiếp cận công tác kế toán và định hướng nghề nghiệp như các hội thảo khoa học hàng năm có sự kết hợp của các trung tâm đào tạo kế toán, các doanh nghiệp như: Hội thảo Đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp, Hội thảo định hướng nghề nghiệp Kế toán, Kiểm toán...

Chúc em thành công!

5. Hỏi: Em muốn đăng ký học ngành Kế toán của trường nhưng sau 4 năm học gia đình em có nguyện vọng cho em vào làm kế toán trong ngân hàng cổ phần. Với chương trình đào tạo của ngành kế toán liệu có đáp ứng được yêu cầu công việc kế toán tại một ngân hàng hay không?

Chào em!

Khi học ngành kế toán các em sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp kế toán, kiểm toán bao gồm kiến thức và kỹ năng thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin kinh tế tài chính; lập và phân tích các báo cáo tài chính; phân tích và xử lý các tài liệu kế toán, kiểm toán chuyên sâu; phân tích và trình bày các vấn đề một cách rõ ràng, logic và có tính sáng tạo; có kỹ năng thực hiện công việc theo nhóm, kỹ năng lãnh đạo và các giá trị đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt, chương trình đào tạo ngành Kế toán có học phần Kế toán ngân hàng – kho bạc. Học phần trang bị những vấn đề cơ bản về kế toán Ngân hàng cũng như các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản bao gồm hiểu các nguyên tắc, phương pháp, quy trình hạch toán các nghiệp vụ chủ yếu; áp dụng các nguyên tắc để hạch toán kế toán các nghiệp vụ chủ yếu; phân tích và có khả năng tư vấn.

Từ những kiến thức và kỹ năng mà các em được trang bị thì sau khi tốt nghiệp ngành kế toán ra trường các em có thể làm được rất nhiều công việc ở những vị trí khác nhau. Sinh viên theo học ngành Kế toán của Trường có thể lựa chọn công việc ở:

- Các loại hình doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, ngân hàng;

- Công ty tư vấn kế toán, kiểm toán, tài chính;

- Hiệp hội, tổ chức xã hội;

- Cơ quan quản lý nhà nước về kế toán, kiểm toán, tài chính;

- Trường, Viện nghiên cứu.

Như vậy, với chương trình đào tạo của ngành kế toán hiện nay sau khi sinh viên ra trường hoàn toàn đáp ứng yêu cầu công việc kế toán tại một ngân hàng.

Chúc em thành công!

6. Hỏi: Nếu chọn học ngành Kế toán, em cần có những tố chất gì?

Chào em!

Để thành công trong lĩnh vực kế toán, em cần có một số tố chất cơ bản sau:

Một là, tính cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công việc, tư duy logic và trách nhiệm kỷ luật cao. Kế toán là nghề làm việc với những sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những "con số" mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy, kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.

Hai là, tôn trọng nguyên tắc, trung thực, năng động, ham học hỏi. Nghề kế toán làm việc trực tiếp với sổ sách, chứng từ, tiền của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn phải là người có tính trung thực, làm việc theo nguyên tắc không chỉ với tất cả mọi người mà còn là trung thực với chính bản thân bạn. Ngoài ra, bạn cần không ngừng học hỏi những người đi trước để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thêm vào đó, bạn cần chủ động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho người lãnh đạo có thể ra quyết định đúng đắn.

Ba là, yêu nghề kế toán và yêu thích các con số, có khả năng phân tích, tổng hợp số liệu. Đây là yếu tố quan trọng nhất để em quyết định lựa nghề kế toán hay không? Kế toán không khó, chỉ cần bạn có lòng đam mê. 

Chúc em thành công!

7. Hỏi: Thầy, cô cho em hỏi kế toán có được coi là một nghề độc lập, cụ thể không ạ?

Chào em!

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức: một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Kế toán là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế đều cần đến kế toán.

Kế toán có đối tượng nghiên cứu và hệ thống các phương pháp nghiên cứu riêng, chính vì vậy kế toán là một nghề cụ thể và công việc của kế toán mang tính độc lập cao.

Chúc em thành công!

8. Hỏi: Thầy, Cô cho em hỏi Trường mình là Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp thì sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán sẽ vào làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phải không ạ?

Chào em!

Trong chương trình đào tào của ngành Kế toán, bên cạnh các học phần về Kế toán tài chính tại các doanh nghiệp sản xuất thì còn các học phần như: Kế toán ngân hàng – kho bạc, Kế toán hành chính sự nghiệp – xã phường, Kế toán doanh nghiệp xây lắp - thương mại, dịch vụ,…nhằm trang bị kiến thức kế toán của tất cả các loại hình doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp và các học phần thực hành tương ứng. Đây là một trong những điểm khác biệt và ưu thế của sinh viên tốt nghiệp khoa Kế toán của Nhà trường. Do đó, sinh viên ngành kế toán khi tốt nghiệp sẽ được trang bị kiến thức cũng như kỹ năng của một cán bộ kế toán, đáp ứng được yêu cầu công việc của tất cả các doanh nghiệp từ sản xuất công nghiệp, đến doanh nghiệp thương mại dịch vụ, ngân hàng và các tổ chức tín dụng cũng như các đơn vị hành chính sự nghiệp….

Chúc em thành công!

9. Hỏi: Theo em hình dung thì công việc kế toán là ghi chép sổ sách, liên quan đến tiền vào, tiền ra. Vậy công việc có đơn điệu và nhàm chán không ạ? Có phù hợp với nam giới không?

Chào em!

Việc hình dung công việc kế toán là ghi chép sổ sách liên quan đến tiền ra tiền vào, dễ gây ra đơn điệu và tính nhàm chán là cách hiểu chưa đầy đủ về công việc kế toán. Kế toán không chỉ là một nghề mà còn là một nghề đòi hỏi người hành nghề phải có nhiều kĩ năng cần thiết. Nó đặt ra yêu cầu về sự nhạy bén, thông minh và nhanh nhẹn đối với người làm kế toán. Dù là nam hay nữ thì công việc này đều phù hợp. Thực tiễn chứng minh cho chúng ta thấy, nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của nước ta từng là sinh viên chuyên ngành kế toán như: Nguyên bộ trưởng Bộ Tài Chính - Ông Vương Đình Huệ, Ông Nguyễn Sinh Hùng...

Công việc kế toán không hề đơn giản hay nhàm chán như chúng ta vẫn tưởng vì các lý do sau:

          - Kế toán không đơn thuần chỉ là việc ghi chép sổ sách, mà chúng ta đang làm việc với những con số biết nói. Ngôn ngữ trong kế toán là ngôn ngữ kinh doanh, giúp người đọc thông tin nắm bắt được tình hình tài chính và tình hình hoạt động kinh doanh của một đơn vị. Thông tin kế toán có minh bạch, tin cậy thì người sử dụng thông tin mới có cơ sở để đưa ra quyết định đúng đắn. Chính vì thế, trách nhiệm của người làm kế toán là rất lớn. Một người biết làm kế toán đã khó và khó hơn nữa là trở thành một người kế toán giỏi.

          - Người làm nghề kế toán không chỉ cần có kiến thức chuyên ngành tốt mà còn phải có kỹ năng tin học văn phòng tốt, khả năng ngoại giao, khả năng chịu được áp lực công việc và khả năng thuyết trình tốt. Bởi, kế toán không chỉ làm việc với giám đốc, các nhân viên của công ty mà kế toán còn làm việc với cơ quan Nhà nước, kiểm toán và các bên liên quan khác. Người kế toán phải bảo vệ được ý kiến của mình trong những trường hợp cần thiết, phải đưa ra ý kiến tư vấn cho ban giám đốc và giao dịch với các đối tác trong các quan hệ kinh tế. Chính vì thế, công việc của kế toán đòi hỏi rất nhiều kỹ năng - chứ không đơn giản chỉ chăm chỉ, cần cù, thích hợp với nữ như một số bạn nghĩ.

Chúc em thành công!

10. Hỏi: Nếu em đỗ đại học ngành Kế toán của Trường, đó là niềm vinh dự của bản thân em và gia đình. Nguyện vọng của em là được làm những công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Em có thể bắt đầu làm thêm từ năm thứ mấy, những công việc gì và làm ở đâu?

Chào em!

Đối với sinh viên, cơ hội làm thêm có rất nhiều, thông thường sinh viên hay đi làm thêm các công việc như gia sư, bán hàng…Tuy nhiên, để làm những công việc phù hợp chuyên ngành đào tạo, em có thể làm thêm từ năm thứ ba các công việc liên quan đến kế toán như quản lý kho hàng, vật tư, bán hàng; làm tại các trung tâm, công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán.

Chúc em thành công!

11. Hỏi: Em có nguyện vọng được làm việc trong đơn vị hành chính sự nghiệp, ngành Kế toán do Nhà trường đào tạo có đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng này không?

Chào em!

Chương trình đào tạo của Nhà trường hướng đến mục tiêu là tạo cơ hội tìm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, các em được học nhiều học phần kế toán với những lĩnh vực kế toán khác nhau. Kế toán hành chính sự nghiệp – xã phường cũng là một học phần được học trong chương trình. Vì vậy, em hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và làm kế toán trong đơn vị hành chính sự nghiệp.

Chúc em thành công!

12. Hỏi: Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kế toán của trường mình có những điểm khác biệt cơ bản nào so với các trường khác?

Chào em!

Điểm khác cơ bản trong chương trình đào tạo là:

- Khác biệt về Chương trình đào tạo: các học phần thực hành kế toán chiếm tỷ lệ cao hơn, sinh viên được thực hành kế toán trong môi trường chuyên nghiệp, xử lý số liệu kế toán và lập các báo cáo kế toán bằng nhiều công cụ như: phần mềm kế toán, Excel, hệ thống biểu mẫu chứng từ, sổ kế toán.

- Điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo:

Để đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tế, Khoa đã xây dựng hệ thống phòng thực hành kế toán ảo tại hai cơ sở Hà Nội và Nam Định. Tại phòng thực hành kế toán ảo, bằng cách phân vai – sinh viên được đóng vai cán bộ kế toán thực thụ để SV hiểu và vận dụng được kiến thức lý thuyết vào công việc cụ thể đối với từng phần hành kế toán tại DN. Khoa từng bước định hướng đào tạo gắn kết với nhu cầu DN thông qua việc thực tập nghề nghiệp nhiều lần tại DN suốt quá trình học.

Chúc em thành công!

13. Hỏi: Thưa các Thầy/Cô, làm thế nào để em biết em có phù hợp với nghề Kế toán không ?

Chào em!

Trước hết, để xem mình có phù hợp với nghề kế toán không thì em thử tự trả lời các câu hỏi sau: (1) Em có thể làm việc với các con số được hay không? (2) Em có đức tính cẩn thận, tỉ mỉ và chăm chỉ hay không? (3) Em có thể chịu được áp lực công việc và là người có tính kỷ luật?

Để có thể làm được kế toán em cần có khả năng làm việc với các con số. Bởi vì công việc của kế toán là ghi chép, tính toán, xử lý, phân tích và báo cáo đều thông qua các “con số” và là các con số “có giá trị pháp lý”. Yêu cầu này đòi hỏi muốn làm được kế toán thì em phải có tư duy về toán tốt, cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác trong từng phép tính. Ngoài ra, người làm kế toán cần có khả năng chịu được áp lực công việc và là người tôn trọng kỷ luật. Bởi vì công việc kế toán chịu sự giám sát và phải thực hiện chế độ báo cáo không chỉ của Ban lãnh đạo doanh nghiệp mà còn đối với các cơ quan Nhà nước. Do đó, có những thời điểm công việc kế toán rất nhiều lại đòi hỏi người kế toán phải tuân thủ đúng thời hạn và chính xác về con số nên sẽ tạo áp lực cho người làm kế toán.

Tuy nhiên, em mới qua THPT, muốn trở thành người trưởng thành thực sự, thì cần phải rèn luyện và hoàn thiện mình rất nhiều. Mọi đức tính đều có thể rèn luyện được. Nếu em chưa có tính cẩn thận, không sao, em có thể rèn luyện được đức tính đó.

Mọi thứ không quá căng thẳng đâu em nhé, kế toán không hề khó, chỉ cần em chú tâm là em sẽ làm tốt, chỉ cần em luôn biết yêu công việc, là em có thể phù hợp được với nghề kế toán nhé.

Chúc em thành công!                

14. Hỏi: Em nghe nói khi học đại học thì nên tham gia các Câu lạc bộ chuyên ngành để vừa giỏi chuyên môn lại vừa năng động. Vậy ở trường mình có Câu lạc bộ dành riêng cho chuyên ngành kế toán không ạ? Em rất muốn tham gia và giao lưu học tập trong những Câu lạc bộ như vậy.

Chào em!

Khoa Kế toán có Câu lạc bộ Kế toán Trẻ - (viết tắt là YAC) với mục tiêu bồi dưỡng và nâng cao kiến thức cho sinh viên, giảm khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Kế toán; đồng thời phối hợp với các tổ chức đào tạo uy tín tổ chức các khóa học kỹ năng ngắn hạn cho thành viên Câu lạc bộ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết đơn xin việc, kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm…

Câu lạc bộ thường xuyên hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức bên ngoài để tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu cơ hội nghề nghiệp, hành trang vào nghề kế toán, kiểm toán, giao lưu doanh nghiệp, giới thiệu và học thử chứng chỉ kế toán quốc tế như ACCA, CIMA, …

Các đối tác của câu lạc bộ gồm nhiều công ty hoặc hiệp hội nghề nghiệp lớn như ACCA, VACPA, MISA,…

Đặc biệt hàng năm Câu lạc bộ tổ chức chương trình gặp gỡ và trao đổi với các nhà tuyển dụng cho các bạn sinh viên năm cuối. Tại đây, doanh nghiệp cung cấp thông tin chương trình thực tập và tiến hành nhận hồ sơ thực tập trực tiếp đối với các bạn sinh viên năm cuối, các bạn có cơ hội được tìm hiểu các cơ hội thực tập và tham gia hỏi đáp trực tiếp của các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.

Em có thể tham gia Câu lạc bộ Kế toán Trẻ ngay sau khi em trúng tuyển và nhập học.

Chúc em thành công!

15. Hỏi: Thưa Thầy/Cô, em nghe nói học ngành Kế toán sau này không nhất thiết phải làm kế toán trong các doanh nghiệp, mà có thể làm nhiều vị trí công việc có liên quan đến kế toán phải không ạ?

Chào em!

Kế toán là một nghề đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể chia thành 4 lĩnh vực kế toán cơ bản là tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế. Bởi sự đa dạng của lĩnh vự này, Kế toán là một ngành học đem đến rất nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Ngoài công việc của một kế toán viên trong doanh nghiệp, em hoàn toàn có thể theo đuổi các mảng khác như làm kiểm toán viên, tư vấn thuế, tư vấn tài chính, ngân hàng, …

Chính vì thế, em sẽ có rất nhiều lựa chọn trong sự nghiệp sau này của mình.

Chúc em thành công!

16. Hỏi: Em chào thầy/cô. Em đọc trên mạng thấy có rất nhiều sinh viên đã đạt các thành tích cao trong nghiên cứu khoa học với những đề tài rất hay. Em muốn hỏi nếu em trúng tuyển vào ngành Kế toán của trường thì có cơ hội để tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên không ? Muốn tham gia em cần phải đạt những tiêu chí nào ?

Chào em!

Nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên và luôn được khuyến khích của Khoa kế toán trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp, giúp các em sinh viên bổ sung và vận dụng những kiến thức lý luận vào thực tiễn, góp phần củng cố và hoàn thiện kiến thức lý luận, kiến thức xã hội cũng như rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy độc lập, kỹ năng thuyết trình…

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Kế toán có thể được thực hiện bằng rất nhiều hình thức khác nhau như viết tiểu luận, báo cáo thực tập, làm khóa luận tốt nghiệp, hay thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học cấp khoa, trường…

Người muốn làm nghiên cứu khoa học phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu nhưng quan trọng nhất là sự đam mê học hỏi, tìm tòi, kiên trì theo đuổi hướng nghiên cứu đã lựa chọn. Chính vì thế, khi đã yêu thích và đam mê nghiên cứu khoa học, nếu trúng tuyển vào ngành Kế toán, em hoàn toàn có thể tự tin tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Chúc em thành công!

17. Hỏi: Em chào thầy/cô. Em rất yêu thích ngành Kế toán và muốn theo đuổi một trong các chứng chỉ kế toán quốc tế của các tổ chức nghề nghiệp quốc tế như ACCA, CAT, CFAB… Thầy/cô cho em hỏi hiện nay ngành Kế toán của trường có chương trình liên kết đào tạo các chứng chỉ này cho sinh viên ngay khi còn trên ghế nhà trường không?

Chào em!

Hiện nay, Khoa Kế toán đã có những chương trình liên kết với các tổ chức đào tạo chứng chỉ kế toán quốc tế đạt chuẩn Platinum như Vietsourcing, AFA, FTMS,.. mở các khóa học ngắn hạn cũng như tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề giới thiệu và tư vấn về các chứng chỉ như ACCA, CAT, CFAB, CIMA, CIA…

Khi nhập học nếu em quan tâm và mong muốn theo đuổi các chứng chỉ nghề nghiệp về kế toán, Khoa sẽ có tư vấn và hướng dẫn em đăng ký học.

Chúc em thành công!

18. Hỏi: Em đang học lớp 12 chuẩn bị cho kì thi sắp tới em cũng có tìm hiểu về ngành kế toán nhưng em lại học dốt toán vậy trong quá trình học chuyên ngành kế toán có phải sử dụng nhiều toán học không ?

Chào em!

Em học không tốt môn toán là không hiểu các bài toán về tích phân, hình học không gian, tổ hợp xác suất,… đúng không, chứ tính toán cộng trừ nhân chia thì em vẫn làm giỏi đúng không? Làm kế toán chỉ ứng dụng toán học đến mức độ cộng trừ nhân chia thôi chứ không đòi hỏi toán học hàn lâm nên em không giỏi về toán vẫn có thể học tốt và có khả năng trở thành một kế toán giỏi vì bây giờ tính toán đã có phần mềm kế toán em chỉ cần hiểu bản chất của nghiệp vụ (ví dụ mua bán hàng hóa) và nhập vào máy thôi.

Chúc em thành công!

19. Hỏi: Em muốn hỏi sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán của trường có thể làm việc tại các công ty Kiểm toán được không?

Chào em!

Sinh viên ngành Kế toán của trường được trang bị không chỉ những kiến thức về Kế toán mà còn được trang bị những kiến thức về Kiểm toán. Với chương trình đào tạo của Nhà trường, ngoài những môn học về Kế toán, sinh viên được học các môn học về Kiểm toán căn bản, kiểm toán báo cáo tài chính...., thực hành kiểm toán báo cáo tài chính phục vụ cho công việc của một kiểm toán viên. Chính vì vậy, với những kiến thức về kế toán và kiểm toán được trang bị tại Nhà trường, em hoàn toàn có thể tự tin làm việc tại các công ty Kiểm toán.

Chúc em thành công!

20. Hỏi: Thầy, Cô cho em hỏi sinh viên ngành Kế toán của trường sẽ được đào tạo những kỹ năng gì để có thể xin được việc làm ngay sau khi ra trường?

Chào em!

Câu hỏi của em đúng là băn khoăn của rất nhiều sinh viên nói chung và sinh viên ngành Kế toán nói riêng sau khi ra trường. Hiểu được điều đó, chương trình đào tạo ngành Kế toán của trường bên cạnh những kiến thức lý thuyết làm nền tảng, sinh viên được trang bị rất nhiều kỹ năng thực hành nghề nghiệp để giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận với công việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp cụ thể:

    - Kỹ năng thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo chuẩn mực và chế độ kế toán.

- Kỹ năng lập chứng từ, sổ sách, báo cáo kế toán tài chính, báo cáo kế toán quản trị, báo cáo thuế theo đúng quy định của pháp luật.

- Kỹ năng phân tích thông tin, số liệu kế toán từ đó đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị tài chính doanh nghiệp.

- Các kỹ năng về thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, ….

Chính vì vậy, với những kỹ năng được đào tạo tại trường, em hoàn toàn có thể tự tin xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Chúc em thành công!

21. Hỏi: Chào các Thầy/Cô! Em là học sinh lớp 12. Căn cứ vào năng lực và qua tìm hiểu, em dự định học ngành Kế toán trường mình, nhưng em học tiếng Anh không tốt, cũng chưa tiếp xúc nhiều với các chương trình trên máy tính, liệu em có phù hợp với ngành Kế toán và có thể học tốt để làm Kế toán được không ?

Chào em!

Sinh viên ngành Kế toán của trường được trang bị không chỉ những kiến thức về Kế toán, Kiểm toán mà còn được học cả những môn văn hóa, các học phần khác trong quá trình theo học tại trường như: Anh văn, Tin học, Lý luận chính trị, Quản trị kinh doanh, Tài chính... Nên trong quá trình học tập tại trường, em sẽ được bổ sung, nâng cao các kiến thức về ngoại ngữ, tin học mà em còn thiếu. Hơn nữa, chuyên ngành Kế toán cũng có những học phần về hướng dẫn sử dụng từ các nội dung cơ bản đến nâng cao liên quan đến máy tính mà một kế toán viên cần nắm được trước khi làm việc như: Tin học ứng dụng kế toán, Kế toán máy,... Ngoài ra, em có thể tự học hoặc học thêm ngoài những giờ học trên lớp.

Em hoàn toàn có thể học tốt tiếng Anh, tin học cũng như các học phần khác về chuyên ngành Kế toán. Nếu như em có mục tiêu, kết hợp với thái độ học tập và yêu thích Kế toán thì mọi khó khăn sẽ trở nên đơn giản em nhé!

Chúc em thành công!

22. Hỏi: Ngành kế toán của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp có liên kết với các công ty không ạ? Trong quá trình học có thường xuyên được đi thực tập và chú trọng thực hành không?

Chào em!

Hiện nay, trường luôn chú trọng việc hợp tác doanh nghiệp trong việc tổ chức xây dựng chương trình cũng như phối hợp trong quá trình đào tạo. Đối với ngành kế toán, Khoa thường xuyên mời doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo kế toán, các chuyên gia trong các lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán tham dự các hội thảo khoa học, hội thảo định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

Trường đã xây dựng được phòng thực hành kế toán ảo để sinh viên đóng vai cán bộ kế toán, vận dụng lý thuyết vào công việc cụ thể với từng phần hành kế toán trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Trường còn gửi và giới thiệu sinh viên đi thực tập cuối khóa tại các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội (Kế toán Hà Nội, Censtaf Group, Công ty cổ phần ông già IKA, Công ty cổ phần Misa, Công ty cổ phần ipos.vn.....). Thông qua các hoạt động này, giúp các bạn sinh viên sẽ thích nghi nhanh với thực tiễn tại các doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.

Em có thể theo dõi thêm trên website nhà trường để biết thêm nhiều hoạt động.

Chúc em thành công!

23. Hỏi: Theo em tìm hiểu, nếu em trúng tuyển vào học ngành Kế toán tại trường thì Nhà trường sẽ cho sinh viên lựa chọn địa điểm học tập là một trong hai cơ sở Hà Nội và Nam Định. Vậy em muốn hỏi sau khi trúng tuyển vào học ngành Kế toán của trường thì chúng em nên lựa chọn học tập tại cở sở nào của trường?

Chào em!

Hiện tại quy chế tuyển sinh của Nhà trường trong vài năm trở lại đây cho phép sinh viên trúng tuyển vào trường sẽ được lựa chọn học tại một trong hai cơ sở của trường là cơ sở Hà Nội và cơ sở Nam Định. Mặc dù Nhà trường có hai cơ sở là Hà Nội và Nam Định nhưng hai cơ sở đều có vai trò và vị trí ngang nhau cho nên nếu các em lựa chọn học tại cơ sở Hà Nội hay Nam Định đều được vì các em đều được học chung một chương trình đào tạo, các chế độ chính sách và nội quy, quy chế…đều giống nhau, được hưởng quyền lợi như nhau. Vậy các em hoàn toàn có thể yên tâm chọn địa điểm học tập tại Hà Nội hay Nam Định tùy thuộc vào nhu cầu, nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh gia đình của mỗi người.  

Chúc em thành công!

24. Hỏi: Em muốn hỏi học ngành Kế toán của Trường sẽ được học những gì?

Chào em!

Sinh viên ngành Kế toán của trường sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán. Đặc biệt, sinh viên sẽ được tham gia đóng vai là một kế toán viên tại các phòng thực hành kế toán thông qua các học phần thực hành kế toán tài chính, kiểm toán qua đó giúp sinh viên hình dung và nắm bắt ngay được công việc sau khi ra trường. Ngoài các kiến thức nền tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán của trường còn được trang bị kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý thời gian… thông qua các cuộc hội thảo với các Công ty, các nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, với những kiến thức về chuyên ngành và các kỹ năng được trang bị tại Nhà trường, sau khi tốt nghiệp em có thể tự tin làm việc tại tất cả các loại hình doanh nghiệp, ngân hàng, … trong nước và quốc tế.

Chúc em thành công!

25. Hỏi: Thầy/cô cho em hỏi em học ngành Kế toán sau này có nhất thiết phải làm kế toán viên trong các doanh nghiệp không ạ?

Chào em!

Kế toán là một nghề đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể chia thành 4 lĩnh vực kế toán cơ bản là tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế. Bởi sự đa dạng của lĩnh vự này, kế toán là một ngành học đem đến rất nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Ngoài công việc của một kế toán viên trong doanh nghiệp, em hoàn toàn có thể theo đuổi các mảng như làm kiểm toán viên, tư vấn thuế, tư vấn tài chính, ngân hàng...

Chính vì thế, em sẽ có rất nhiều lựa chọn trong sự nghiệp sau này của mình.

Chúc em thành công!

26. Hỏi: Thầy, cô cho em hỏi trong quá trình đào tạo kế toán ở trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp có liên kết với các doanh nghiệp để những sinh viên có kết quả học tập đạt loại giỏi hoặc xuất sắc thuộc ngành kế toán của trường khi tốt nghiệp được hỗ trợ việc làm không?

Chào em!

Hiện nay, Khoa Kế toán của Trường đang tích cực đẩy mạnh và triển khai việc liên kết với các doanh nghiệp thông qua việc tổ chức các hội thảo, hỗ trợ sinh viên đi thực tập,… Đây được xem là những bước đầu để các em tiếp cận với các doanh nghiệp trong thực tế. Đồng thời thông qua các hội thảo, các em sẽ tìm được sự hỗ trợ cần thiết như học bổng của các doanh nghiệp, trung tâm…cũng như cơ hội việc làm cho mình.

Ngoài ra, hiện nay sinh viên của trường sau khi ra được sẽ được sự hỗ trợ tích cực và nhiệt tình từ Phòng tuyển sinh và truyền thông của Nhà trường để có thể tìm được công việc phù hợp cho mình. Hàng năm, Nhà trường đều tổ chức Ngày hội việc làm nhằm giới thiệu các doanh nghiệp đến sinh viên, sinh viên gặp gỡ tìm hiểu cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp.

Chúc em thành công!

27. Hỏi: Em hiện đang là học lớp 12, sắp tới em có ý định nộp hồ sơ vào trường. Em xin hỏi em học khối D1 có vào học ngành Kế toán được không và điểm đầu vào của khoa này có cao không ?

Chào em!

Hiện tại, chuyên ngành Kế toán của Trường nhận hồ sơ của các khối A, A1, D1, C01 nên em học khối D1 là có thể vào học ngành Kế toán.

Để tham khảo thêm điểm chuẩn qua các năm của ngành kế toán và các ngành khác em có thể truy cập vào địa chỉ sau:

http://www.tuyensinh.uneti.edu.vn/vi/diem-chuan-tham-khao/

Chúc em thành công!

28. Hỏi: Em muốn hỏi cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán tại trường có cao không?

Chào em!

Chương trình đào tạo ngành Kế toán của nhà trường luôn gắn với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu xã hội. Sinh viên sau khi ra trường sẽ có đủ các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, Nhà trường có Phòng tuyển sinh và truyền thông sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các em nếu có nhu cầu. Khoa Kế toán có các công tác về hợp tác doanh nghiệp, tư vấn và giới thiệu việc làm để tư, vấn, giới thiệu; nhóm công tác về hỗ trợ sinh viên. Các nhóm công tác sẽ tư vấn, giới thiệu và hỗ trợ các em trong việc tiếp cận cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán sau khi ra trường sẽ luôn mở rộng đối với các em.

Chúc em thành công!

29. Hỏi: Thưa các Thầy, Cô! Hiện em đang là học sinh lớp 12, học lực các môn tự nhiên của em ở mức trung bình khá, em rất thích nghề kế toán (chị em cũng là kế toán) và em đang có ý định đăng ký xét tuyển tại trường mình. Vậy Thầy, Cô cho em hỏi nếu muốn theo ngành liệu có gặp khó khăn nhiều không?

Chào em!

Để theo được ngành trước hết em hãy tập trung ôn tập để có được kết quả thi tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Bên cạnh học lực là một trong những yếu tố quan trọng, ngoài ra còn phụ thuộc tố chất, sở thích và điều kiện bản thân,… Khi em đã đỗ được vào ngành có sở thích, có đam mê, có nền tảng và sự cố gắng nghiêm túc em sẽ thành công.

Chúc em thành công!

30. Hỏi: Thầy, Cô cho em hỏi nếu em đỗ vào ngành kế toán trường mình, em nên làm gì để học tốt các môn chuyên ngành?

Chào em!

Để đạt được kết quả học tập tốt thì ngoài việc bản thân em phải nỗ lực phấn đấu, em còn phải có một phương pháp học tập hiệu quả, sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Biết bản thân sẽ học cái gì, luyện tập và lặp lại những bài cơ bản nếu có thể để củng cố kiến thức, trong khi làm cố gắng liên hệ thực tế. Bên cạnh đó, chịu khó sưu tầm, học hỏi các kiến thức chuyên ngành tại các kênh như mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm… Và điều quan trọng nhất đó là xuất phát từ ý thức của các em, phải thực sự “yêu nghề”, có đam mê, có quyết tâm và sự cố gắng nghiêm túc em sẽ thành công.

Chúc em thành công!

31. Hỏi: Em là học sinh chuẩn bị dự tuyển vào trường chuyên ngành Kế toán, được biết trường mình có rất nhiều câu lạc bộ. Em đặc biệt quan tâm tới câu lạc bộ ngành Kế toán. Em xin hỏi Câu lạc bộ Kế toán hoạt động như thế nào và cách thức tham gia CLB?

Câu lạc bộ Kế toán trẻ được thành lập vào năm 2016 , hoạt động mỗi tháng một lần vào hàng tháng. Tham gia CLB em không chỉ được biết thêm về chuyên ngành kế toán mà em còn được học các kỹ năng mềm (kỹ năng tự tin trước đám đông, làm việc theo nhóm…). Ngoài ra CLB cũng liên kết với các CLB khác trong và ngoài trường tổ chức giao lưu tập thể hay tham gia vào các chương trình của trường ta (Tiếp sức mùa thi, hiến máu…). Để tham gia vào CLB rất dễ em chỉ cần vào facebook rồi tìm page “CLB Kế toán trẻ” rồi làm theo hướng dẫn để tham gia nhé. Cám ơn em.

Chúc em thành công!

32. Hỏi: Thầy, Cô cho em hỏi, mức thu nhập của một sinh viên ngành kế toán khi mới tốt nghiệp có thể được mỗi tháng là bao nhiêu?

Chào em!

Câu hỏi của em cũng là vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên chuyên ngành kế toán quan tâm. Mức thu nhập sau khi ra trường của các em tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí công việc đảm nhiệm, loại hình doanh nghiệp hay năng lực của em trong việc xử lý công việc ra sao… Để có một mức thu nhập tốt sau khi ra trường, trong thời gian còn ngồi trên giảng đường các em hãy không ngừng học tập, tích lũy kiến thức, năng lực chuyên môn và trau dồi các kỹ năng khác như tin học văn phòng, ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành hay kỹ năng giao tiếp… Bởi đây chính là những yếu tố sẽ góp phần tăng cơ hội cho em có được một vị trí công việc tốt ngay sau khi ra trường.

Chúc em thành công!

33. Hỏi: Thưa thầy (cô), chuyên ngành kế toán của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đi sâu vào kế toán doanh nghiệp hay kế toán hành chính sự nghiệp?

Chào em!

Trong chương trình đào tào của ngành kế toán tại trường ngoài các học phần kế toán tài chính tại các doanh nghiệp sản xuất thì còn các học phần như: Kế toán ngân hàng – kho bạc, Kế toán hành chính sự nghiệp – xã phường, Kế toán doanh nghiệp xây lắp - thương mại, dịch vụ… Vì vậy, khi học chuyên ngành kế toán tại trường các em không chỉ đi sâu vào kế toán doanh nghiệp mà còn được tiếp cận với kế toán trong các lĩnh vực khác để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày một đa dạng.

Chúc em thành công!

34. Hỏi: Học ngành kế toán ra trường sẽ làm gì? Và làm việc được ở những đơn vị nào?

Chào em!

Hiện nay, với xu hướng khối ngành kinh tế không còn được các bạn học sinh lựa chọn chủ yếu, thì câu hỏi của em như trên không chỉ là nỗi boăn khoăn của các học sinh có dự định đăng ký xét tuyển ngành kinh tế nói chung và khối ngành kế toán nói riêng. Bên cạnh đó, nhiều luồng thông tin trái chiều về cơ hội nghề nghiệp của  ngành Kế toán cũng làm nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng về lĩnh vực làm việc của này.
Học ngành Kế toán ra trường làm gì?

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn. Hàng năm nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập mỗi doanh nghiệp cần khoảng hai kế toán trở lên. Như vậy, cơ hội việc làm của ngành Kế toán là vô cùng rộng lớn và đa dạng. 

Người học ngành Kế toán có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về việc làm. Tốt nghiệp ra trường, có thể đảm nhận các vị trí như :

-    Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính;

-    Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ;

-    Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính; 

-    Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Học ngành Kế toán ra trường sẽ làm việc ở những đơn vị nào?

Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại:

-    Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm;

-    Các đơn vị công - các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện;

-   Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;

-    Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán

35. Hỏi: Trong quá trình theo học ngành Kế toán ở trường, ngoài việc học, em nên làm thế nào để tạo tiền đề tốt cho công việc sau này của mình?

Chào em!

Trong quá trình theo học ở trường, khoa sẽ tổ chức các buổi hội thảo kết hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức bên ngoài. Em có thể trực tiếp tham gia các buổi hội thảo của khoa để biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến kế toán thực tế và có các cơ hội nhận các xuất học bổng tài trợ từ bên ngoài. Bên cạnh đó em có thể tham gia làm các đề tài nghiên cứu liên quan đến chuyên ngành Kế toán của mình để hiểu sâu hơn trong quá trình học.

Chúc em thành công!

36. Hỏi: Em xin hỏi, nếu chọn học ngành Kế toán tại UNETI, em có được giới thiệu các doanh nghiệp uy tín để thực tập và làm việc không?

Chào em!

Với việc phối hợp với nhiều doanh nghiệp, hiệp hội hành nghề kế toán, kiểm toán uy tín như ACCA, Công ty cổ phần Misa, Chu du Việt Nam, Trung tâm Kế toán - Kiểm toán - Tài chính - Thuế Censtaf ..., sinh viên khoa Kế toán tại UNETI đang tích cực trải nghiệm kỳ thực tập tốt nghiệp của mình trong hệ thống các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, những sinh viên hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập, nhận được đánh giá cao từ quản lý các doanh nghiệp sẽ được giữ lại làm việc chính thức. Do vậy, lựa chọn đầu tư tương lai với ngành Kế toán tại UNETI chính là sự lựa chọn đúng đắn gắn liền với chất lượng đào tạo tốt, môi trường học tập hiện đại. Đặc biệt với sự quan tâm của BGH Nhà trường cùng sự hỗ trợ của Phòng tuyển sinh và truyền thông, Phòng công tác sinh viên và các nhóm công tác của khoa sẽ đảm bảo nơi thực tập và nguồn việc làm cho sinh viên.

Chúc em thành công!

37. Hỏi: Em đang học lớp 12. Hiện tại em vẫn chưa lựa chọn được sẽ học ngành nghề gì. Một số người gợi ý em học kế toán. Nhưng em vẫn còn băn khoăn liệu có nên lựa chọn ngành này không. Thầy/Cô có thể tư vấn giúp em được không ?

Chào em!

Kinh tế thị trường phát triển theo hướng hội nhập, số lượng các doanh nghiệp ngày càng nhiều, kéo theo đó nhu cầu nhân lực của ngành Kế toán  ngày càng tăng cao. Với mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, việc làm ổn định và mức lương hấp dẫn thì ngành Kế toán chính là nơi để các em gửi gắm tương lai.

Doanh nghiệp dù ở quy mô hoạt động như thế nào đều cần có bộ phận kế toán. Đây là bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp. Việc sở hữu một bộ máy kế toán mạnh, sổ sách kế toán rõ ràng, phân tích đầy đủ sẽ giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả hơn. Những bạn có tính cẩn thận, trung thực, làm việc với sự kỹ lưỡng, tính toán giỏi và tinh thần trách nhiệm cao với công việc sẽ dễ dàng thành công trong lĩnh vực kế toán. Theo thống kê, hiện nay nước ta có hơn 700.000 doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng lên liên tục. Các doanh nghiệp thành lập càng nhiều dẫn đến các hoạt động liên kết với nước ngoài ngày càng tăng nhanh, điều này đánh dấu cơ hội làm việc của ngành Kế toán vô cùng lớn và đa dạng. Mỗi doanh nghiệp cần ít nhất khoảng 2 kế toán viên, phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp. Như vậy, với tính ổn định và triển vọng của ngành nghề, cơ hội việc làm của ngành Kế toán vô cùng đa dạng và tiềm năng các bạn trẻ có thể vững tâm trải nghiệm và tìm kiếm một cơ hội việc làm rộng mở trong lĩnh vực Kế toán. Em hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn ngành Kế toán em nhé.

Chúc em thành công!

38. Hỏi: Thưa thầy (cô), nếu được đỗ vào Khoa và theo đuổi nghề Kế toán thì ngay từ thời sinh viên, chúng em nên đi làm thêm những công việc nào để nâng cao kĩ năng chuyên môn và có được một công việc tốt sau khi ra trường ?

Chào em!

Đối với sinh viên, việc đi làm thêm là một việc khá phổ biến. Bởi vì các em có thể kiếm thêm thu nhập mà lại học được rất nhiều kĩ năng. Điều này cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá khá cao, bởi những kinh nghiệm mà các em có được qua quá trình đi làm. Công việc của Kế toán gắn liền với những con số và các nghiệp vụ kinh tế. Vậy nên các em nên chọn các công việc parttime có cơ hội tiếp xúc với sổ sách, chứng từ, và yêu cầu sự tỉ mỉ, tập trung khi làm việc. Ví dụ như thu ngân, kiểm hàng, kiểm kho,… Qua công việc hàng ngày, chúng ta sẽ tập làm quen với chúng và sẽ có phản ứng nhanh, không bị lúng túng khi làm việc sau này. Ngoài ra, các em có thể thử nộp đơn đi thực tập sớm, để được trực tiếp trải nghiệm công việc tương lai của mình. Kế toán hay bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ đánh giá cao những người có kinh nghiệm. Vì vậy hãy bắt đầu từ những công việc đơn giản để hiểu hơn và tích lũy dần kiến thức.

       Chúc em thành công!

39. Hỏi: Thầy, Cô cho em hỏi, với tình hình việc làm hiện nay chúng em có nên học ngành Kế toán?

Chào em!

Được xem là một ngành có tốc độ phát ổn định, bất kì công ty doanh nghiệp nào cũng sẽ cần tới vị trí Kế toán. Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn hàng triệu bạn trẻ khác cũng đang đi tìm việc như bạn khi ra trường? Câu trả lời nằm ở chất lượng của ngôi trường đào tạo mà bạn muốn chọn theo học ngành này. Trước hết điều bạn nên quan tâm là chương trình đào tạo của trường mà bạn muốn học sẽ dạy những môn học nào để biết được bản thân có thật sự phù hợp với những kiến thức đó hay không? Đây là việc bạn cần tìm hiểu để biết “có nên học ngành kế toán hay không”.

Đến nay, ngành kế toán vẫn là nhóm ngành “hot” và “đa dạng” với nhiều vị trí các bạn có thể làm kế toán tài chính, kế toán ngân hàng, kế toán kho… sự phát triển ổn định cũng như cơ hội việc làm của ngành này không phải là thấp, bởi bất cứ công ty nào tập đoàn lớn nhỏ nào trên thế giới cũng có vị trí kế toán trong công ty. Nên nếu như có ai hỏi rằng “Có nên học ngành Kế toán không?” câu trả lời là có.

40. Hỏi: Các thầy cô cho em hỏi ưu điểm của Khoa Kế toán tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp là gì?

Chào em!              

Khoa Kế toán tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã trở thành khoa có quy mô lớn nhất của trường. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy tại khoa là những giảng viên có chuyên môn cao, khả năng sư phạm tốt, nhiệt tình trong giảng dạy và luôn tâm huyết với nghề.

Để đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tế, Khoa đã xây dựng phòng thực hành kế toán ảo bằng cách phân vai sinh viên được đóng vai cán bộ kế toán thực thụ để SV hiểu và vận dụng được kiến thức lý thuyết vào công việc cụ thể đối với từng phần hành kế toán tại DN. Phòng thực hành kế toán ảo này hầu như các trường đào tạo ngành kế toán chưa có. Khoa từng bước định hướng đào tạo gắn kết với nhu cầu DN thông qua việc thực tập nghề nghiệp nhiều lần tại DN suốt quá trình học.

Sinh viên khoa Kế toán luôn được tạo điều kiện để được học tập trong môi trường tốt nhất. Ngoài việc được trang bị vững chắc những kiến thức lý thuyết sinh viên còn được thực hành trong môi tường kế toán chuyên nghiệp, xử lý bộ số liệu kế toán và lập báo cáo kế toán bằng các công cụ thực hành thực tế như phần mềm kế toán, Excel, hệ thống biểu mẫu chứng từ, hệ thống sổ kế toán chi tiết, sổ kế toán tổng hợp. Điều này sẽ giúp cho sinh viên khi ra trường sẽ dễ dàng tiếp cận với công việc kế toán tại doanh nghiệp.

Không chỉ chú trọng vào hoạt động học tập, khoa Kế toán còn quan tâm đến sự phát triển toàn diện của sinh viên, rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, khoa thường xuyên mở các cuộc hội thảo khoa học , mời các chuyên gia hang đầu trong nghành kế toán để chia sẻ những thông tin hữu ích về chuyên môn và định hướng nghề nghiệp cho các em sinh viên khi ra trường.

Chúc em thành công!

41. Hỏi: Nhà trường có các hoạt động ngoại khóa nào giúp sinh viên chuyên ngành Kế toán được giao lưu và trao đổi không?

Chào em!

Nhà trường tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ dành cho sinh viên như CLB văn nghệ, CLB MC-Sự kiện, tình nguyên v.v... Bên cạnh đó về ngành kế toán, nhà trường cùng khoa Kế Toán đã thành lập CLB Kế toán trẻ. CLB Kế toán trẻ được thành lập nhằm mục tiêu giúp các em có môi trường để trao đổi, tìm hiểu hơn về ngành kế toán, cho các em môi trường để giao lưu và học hỏi. Từ đó các em sẽ có những trải nghiệm quý giá, những kinh nghiệm, kỹ năng về chuyên môn cũng như trong cuộc sống.

Chúc em thành công!

42. Hỏi: Thầy/Cô cho em hỏi, em chưa hiểu tín chỉ là gì ?

Chào em!

Em có thể hiêủ tín chỉ là đơn vị dùng để đo khối lượng học tập. Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết, 30 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, bằng 60 giờ thực tập tại cơ sở hoặc bằng 45 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp.

Đối với những học phần lý thuyết hoặc thực hành, thí nghiệm, thảo luận để tiếp thu được 1 tín chỉ sinh viên phải giành ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân.

Học tín chỉ em được phép lựa chọn đăng ký lớp học phần đảm bảo số tín chỉ nằm trong trong chương trình đào tạo chung. Khi tích lũy đủ số lượng tín chỉ theo quy định em sẽ được tốt nghiệp và hoàn thành khóa học.

Chúc em thành công!

TS.Phạm Thị Lụa - Trưởng Khoa Kế toán

 

Có thể bạn quan tâm