Khoa Kế toán tổ chức Hội thảo “Đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo ngành kế toán phù hợp với xu hướng chuyển đổi số”

Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, ngày 24/03/2022 Khoa Kế toán đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo ngành kế toán phù hợp với xu hướng chuyển đổi số”.

Đến tham dự hội thảo về phía khách mời có: PGS.TS Trần Văn Thuận; PGS.TS Phan Trung Kiên; TS Phạm Thành Long – Trường Đại học Kinh tế quốc dân; TS. Đặng Thị Hồng Hà – Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Bà Phạm Thị Dung – Kế toán trưởng, Công ty cổ phần xây dựng và quản lý dự án số 1 (PCM1) – Tập đoàn Eurowindow holding.

Về phía Nhà trường tham dự có: TS Phạm Thị Lụa – Trưởng khoa Kế toán; TS Đinh Thị Kim Xuyến – Phó trưởng khoa Kế toán; ThS Ngô Bỉnh Duy – Phó trưởng khoa Kế toán, đại diện phòng Quản lý khoa học cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Kế toán tham dự.

Chuyển đổi số đã làm thay đổi căn bản thực hành kế toán, kiểm toán tại các DN, giúp hoạt động này diễn ra nhanh, chính xác, tiết kiệm thời gian và nâng cao giá trị hơn cho xã hội. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với ngành kế toán, kiểm toán. Cuộc cách mạng công nghệ số, nền kinh tế số đang trong thời kỳ khởi phát trên toàn thế giới, tác động rất mạnh vào các nền kinh tế nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng, trong đó có kế toán và kiểm toán trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của Điện toán đám mây, dữ liệu lớn (Big data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain)… đã thay đổi căn bản và nâng cao hiệu quả trong quy trình xử lý, tổng hợp, truyền đạt và cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin kế toán, kiểm toán, tài chính. Tất cả những điều đó tác động rất mạnh đến toàn bộ công việc kế toán, kiểm toán và tài chính, đòi hỏi phải có sự thay đổi rất căn bản quy trình và phương pháp kế toán, kiểm toán, đổi mới căn bản phương thức tạo lập, thu thập và xử lý thông tin, phương thức kiểm tra, đánh giá thông tin, cách thức truyền tải, tiếp nhận, khai thác thông tin và lưu trữ thông tin. Chính vì vậy, để ứng phó với những tác động từ cuộc cách mạng công nghệ số, thì công tác đào tạo, nghiên cứu kế toán – kiểm toán tại các cơ sở giáo dục đại học cần sự đổi mới thực sự, toàn diện. Trên cơ sở nhận diện, đánh giá, phân tích xác đáng các xu hướng mới của hoạt động kế toán – kiểm toán trên thế giới, thực trạng của công tác đào tạo ngành kế toán tại Việt Nam, trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp có những định hướng mới trong nội dung và phương pháp đào tạo kế toán nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thành tựu kỹ thuật số vào ngành kế toán, đáp ứng yêu cầu hội nhập, phù hợp với các nguyên tắc, thông lệ quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Với ý nghĩa đó, Khoa Kế toán, Trường đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức hội thảo với chủ đề “Đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo ngành Kế toán phù hợp với xu hướng chuyển đổi số”

Hội thảo đã chỉ ra những tác động của công nghệ số và những ứng dụng công nghệ số trong giảng dạy kế toán, những phương pháp đào tạo kế toán mới trong kỷ nguyên công nghệ số. Bên cạnh đó, hội thảo cũng chỉ ra một vài giải pháp đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo phù hợp cho ngành kế toán trước sự đổi mới của công nghệ số trong thời gian tới như: xây dựng và phát triển chương trình đào tạo ngành Kế toán thích ứng với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Game hóa bài học; cung cấp các video bài giảng, xây dựng các phòng thực tế ảo để giải quyết vấn đề nghề nghiệp; xây dựng học liệu số; xây dựng môi trường học tập số……

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp và chuyên gia kế toán – kiểm toán có thể tìm hiểu thêm về công nghệ số và ứng dụng của nó trong giảng dạy và nghề nghiệp kế toán, trao đổi các giải pháp phù hợp thích ứng với sự chuyển đổi công nghệ số trong đào tạo.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

Bài viết: Khoa Kế toán

Có thể bạn quan tâm