Kỳ sinh hoạt CLB Kế toán trưởng toàn quốc tháng 4/2021

Sáng 23/4/2021, Bộ Tài chính, CLB Kế toán trưởng toàn quốc và ACCA với sự hỗ trợ của PwC Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cho Doanh nghiệp trong lần đầu áp dụng hệ thống báo cáo tài chính quốc tế - IFRS”.

 

Trong tiến trình thực hiện Đề án áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam theo Quyết định 345/QĐ-BTC ngày 16/03/2020 của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều sự kiện trong lộ trình thực hiện Đề án. Đã có nhiều hội thảo mà Cục Quản lý giám sát Kế toán, Kiểm toán tiến hành nhằm mục tiêu nghiên cứu, soạn thảo và ban hành các văn bản pháp lý cho tiến trình áp dụng Hệ thống chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế ở Việt Nam. Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn hệ thống Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, Bộ Tài chính phối hợp với CLB Kế toán trưởng toàn quốc và ACCA với sự hỗ trợ của PwC Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức Hội thảo này.

Tham dự hội thảo, về phía Bộ Tài chính có sự hiện diện của Ông Trịnh Đức Vinh, Chủ nhiệm CLB KTT toàn quốc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán – Bộ Tài chính;

Đại diện Ban tổ chức, với sự có mặt của Ông Nguyễn Chí Trang, Phó Chủ nhiệm thường trực – CLB Kế toán trưởng toàn quốc; Bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc ACCA Mekong - ACCA Việt Nam; Bà Nguyễn Mai Chi, Trưởng văn phòng ACCA tại Hà Nội;

Về phía khách mời, có Ông Trần Hồng Kiên, Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam, Hội viên kỳ cựu ACCA; Ông Lê Thành Liêm, Giám đốc Điều hành Tài chính Vinamilk;

Tham gia hội thảo có hơn 300 các đại biểu tham dự trực tuyến, là các lãnh đạo ở các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế; các chuyên gia tài chính ở các công ty kiểm toán; các cán bộ kế toán ở các doanh nghiệp; giảng viên các trường đại học, học viện thuộc khối ngành kinh tế, tài chính.

Khoa Kế toán - Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, với tư cách là thành viên chuyên môn của CLB đã cử TS Đinh Thị Kim Xuyến – Phó trưởng khoa tham gia Hội thảo.

Ông Nguyễn Chí Trang, Phó Chủ nhiệm thường trực – CLB Kế toán trưởng toàn quốc phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Nguyễn Chí Trang, Phó Chủ nhiệm thường trực – CLB Kế toán trưởng toàn quốc đã nhấn mạnh vai trò của CLB Kế toán trưởng toàn quốc (thuộc Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam - VAA) với số hội viên tham gia trên toàn quốc từ các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp,  các cơ sở đào tạo, các chuyên gia tài chính, chuyên gia thuế…;. Nội dung và hình thức sinh hoạt của CLB ngày càng phong phú, thiết thực hơn, đã đóng góp tích cực vào sự hoàn thiện, phát triển hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam, nâng cao chất lượng và tăng cường độ tin cậy, tính minh bạch của thông tin kinh tế, tài chính. Bài phát biểu cũng đã nêu ra những khó khăn và thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi áp dụng hệ thống chuẩn mực kế toán Việt nam và xa hơn là hệ thống chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Mục tiêu của Hội thảo này nhằm hướng tới những nỗ lực giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc vận dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc ACCA Mekong - ACCA Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc ACCA Mekong - ACCA Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng của ACCA Việt Nam trong quá trình kết nối với Bộ Tài chính, CLB Kế toán trưởng toàn quốc, với các công ty kiểm toán trong tiến trình áp dụng IFRS cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trong thời gian qua, ACCA Việt Nam đã giới thiệu các bản dịch IFRS bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt, trong đó có 30/42 các bản dịch IFRS đã được ACCA biên tập và soạn thảo.

Đại diện Bộ Tài chính tại Hội thảo, Ông Trịnh Đức Vinh, Chủ nhiệm CLB KTT toàn quốc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán – Bộ Tài chính đã có bài phát biểu khẳng định những nỗ lực của Bộ Tài chính trong tiến trình thực hiện đề án theo Quyết định 345/QĐ-BTC ngày 16/03/2020 của Bộ Tài chính. Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã thực hiện biên dịch và đưa ra các dự thảo IFRS bản Tiếng Việt, các bản thảo hiện đang trong quá trình soát xét, xin ý kiến của các chuyên gia tài chính, các nhà khoa học. Theo kế hoạch, cuối năm 2021 Bộ Tài chính sẽ công bố bản dịch IFRS Tiếng Việt với độ lớn khoảng trên 2.000 trang. Để thực thi hiệu lực pháp lý trong việc áp dụng IFRS ở Việt Nam, ông Trịnh Đức Vinh đưa ra 7 nhóm giải pháp thực hiện, cụ thể: Xây dựng chiến lược và ngân sách; Đào tạo nguồn nhân lực; Tổ chức bộ máy kế toán và xây dựng quy chế phối hợp giữa các bộ phận; Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin; Xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu: Xây dựng quy trình chuyển đổi Báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS;

Ông Trần Hồng Kiên, Phó TGĐ PwC Việt Nam, Hội viên kỳ cựu ACCA phát biểu tại Hội thảo

Đại diện về phía các công ty Kiểm toán, Ông Trần Hồng Kiên, Phó TGĐ PwC Việt Nam, Hội viên kỳ cựu ACCA có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm áp dụng IFRS cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Kiên khẳng định ‘Đây là một hành trình chuyển đổi thực sự khó khăn mà bất kỳ quốc gia nào khi áp dụng IFRS đều phải đối mặt”, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải xác định được cách tiếp cận bắt đầu như thế nào, đánh giá được quá trình chuyển đổi Báo cáo tài chính khi áp dụng IFRS. Bài phát biểu đã tập trung chỉ ra vai trò và ý nghĩa của IFRS 1 – Hỗ trợ việc chuyển đổi dễ dàng, trong đó ông Kiên đã giải thích lý do ra đời của IFRS 1 cũng như xác định ngày áp dụng IFRS là rất quan trọng.

Ông Lê Thành Liêm, Giám đốc Điều hành Tài chính Vinamilk, phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Lê Thành Liêm, Giám đốc Điều hành Tài chính Vinamilk đã trình bày những thách thức mà Vinamilk đã gặp khi áp dụng IFRS, kinh nghiệm triển khai và kinh nghiệm chuyển đổi BCTC tại Vinamilk.

Hội thảo đã dành thời gian đáng kể để các diễn giả trả lời các câu hỏi thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp gửi tới Ban tổ chức Hội thảo về những khó khăn mà doanh nghiệp sẽ gặp trong quá trình hướng tới áp dụng IFRS tại các doanh nghiệp Việt Nam. Các câu hỏi được đặt ra tập trung vào Hệ thống tài khoản kế toán có cần thiết được quy định thống nhất bắt buộc đối với các doanh nghiệp khi áp dụng IFRS không, quy trình xác định giá trị hợp lý ở Việt Nam như thế nào, trình bày sự khác biệt giữa lợi nhuận kế toán và thu nhập chịu thuế khi áp dụng IFRS là yêu cầu bức thiết ra sao?… Các câu hỏi của các đại biểu đã được các diễn giả trả lời tương đối toàn diện, đầy đủ, phần nào giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quá trình tiếp cận áp dụng IFRS tại doanh nghiệp.  

Trong suốt thời gian diễn ra Hội thảo trực tuyến, sự tương tác sự các diễn giả, các đại biểu, các chuyên gia và các nhà khoa học của khoa Kế toán – Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã diễn ra hết sực sôi nổi và thiết thực. Do vậy, nội dung thảo luận của hội thảo lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đẩy nhanh lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam. Khoa Kế toán - Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp cũng khẳng định đã và đang đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, được đào tạo căn bản về hệ thống chuẩn mực kế toán quốc tế sẵn sàng cho việc triển khai đề án trong giai đoạn tiếp theo.

Khoa Kế toán

Có thể bạn quan tâm